Sàn gỗ cốt xanh và những điều cần biết khi sử dụng

Hiện nay, sàn gỗ cốt xanh đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng sản phẩm nhưng không biết được nguồn gốc cũng như những đặc tính của sản phẩm một cách rõ ràng. Bởi sự hiểu biết về sản phẩm không đầy đủ nên dẫn đến tình trạng sử dụng những tấm gỗ không đạt chất lượng dẫn đến những tác hại khó lường. Vậy sàn gỗ cốt xanh cùng những điều cần biết khi sử dụng sản phẩm này là gì. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mục lục nội dung bài viết:
  Add a header to begin generating the table of contents

  Sàn gỗ cốt xanh là gì?

  sàn gỗ cốt xanh
  Sàn gỗ cốt xanh

  Sàn gỗ cốt xanh là cốt gỗ nhân tạo được sản xuất trên công nghệ hiện đại bậc nhất theo tiêu chuẩn châu Âu. Được cấu tạo từ 80% – 85% gỗ tự nhiên cho ra cốt gỗ đặc, bền và khá chắc chắn. Do đó khả năng chịu lực, khả năng chống thấm, chống mối mọt cũng như độ cứng của sản phẩm tương đối cao.

  Sản phẩm này tương tự như HDF cốt trắng bình thường nhưng HDF xanh có đặc điểm riêng là màu xanh của lõi gỗ. Đây chính là điểm phân biệt mức độ chịu nước và tỷ trọng độ nén mà nhà sản xuất muốn hướng đến sự đa dạng cho người dùng lựa chọn.

  Tuy nhiên, trong sàn gỗ cốt xanh có chứa hợp chất Đồng (II) hiddroxit với công thức hóa học Cu(OH)2 hoặc bột màu. Đây là thành phần chỉ sử dụng cho ngành sản xuất công nghiệp và không khuyến khích sử dụng trong các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với người dùng. Chính vì thế, nếu không được kiểm soát nghiêm ngặt bài bản, HDF cốt xanh sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dùng.

  Nguồn gốc của sàn gỗ lõi xanh

  sàn gỗ cốt xanh
  Sàn gỗ lõi xanh

  Hầu như mọi người không có một câu trả lời chính xác cho điều này. Bởi trên thực tế công nghệ sản xuất ván lõi xanh không được bất cứ nước nào có bề dày lịch sử về sản xuất gỗ công nhận, và loại sản phẩm này cũng không có một công thức hay cấu tạo nào rõ ràng.

  Tất cả mọi người dường như rất mơ hồ và chỉ mặc định chúng là dòng sản phẩm chất lượng cao với khả năng chống ẩm, chống nước cực tốt. Tuy nhiên, trên thực tế không phải bất cứ sản phẩm sàn gỗ nào có màu xanh cũng đảm bảo chất lượng bởi trên thị trường xuất hiện nhiều loại hàng kém chất lượng vẫn có màu xanh này.

  Vậy màu xanh thật sự của sàn gỗ cốt xanh chất lượng có từ đâu?

  Theo dẫn của tập đoàn chuyên sản xuất gỗ Faus đến từ Tây Ban Nha, những sàn gỗ HDF lõi xanh có nguồn gốc rõ ràng được kiểm định theo tiêu chuẩn thì màu xanh trong cốt gỗ được lấy từ màu công nghiệp organic. Nó được xem là màu đặc trưng sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất công nghiệp, màu xanh này không quyết định đến tính năng cốt gỗ mà nó chỉ là hiệu ứng về hình ảnh và sẽ nhạt dần theo thời gian. Màu xanh hầu hết được lấy từ phẩm màu công nghiệp, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng.

  Vậy sàn gỗ cốt xanh tại Việt Nam có đảm bảo an toàn hay không?

  Trên thị trường Việt Nam, những dòng sản phẩm cốt xanh hầu như điều sử dụng thuốc nhuộm công nghiệp không qua kiểm định. Nên những sản phẩm này vô cùng độc hại, thậm chí ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người khi sử dụng lâu dài cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Chưa kể đến, trong quá trình sản xuất, thành phần có trong thuốc nhuộm cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến người sản xuất và môi trường.

  Sàn gỗ công nghiệp cốt xanh có tốt không?

  sàn gỗ cốt xanh
  Sàn gỗ lõi xanh

  Sàn gỗ cốt xanh là cốt gỗ ép. Được tạo thành từ 80-85% gỗ tự nhiên, kèm theo chất phụ gia, keo kết dính và hợp chất tạo màu. Điều này cho thấy, thành phần của lõi cốt xanh không thể nào quyết định đến chất lượng của tấm gỗ đó có tốt hay không. Màu sử dụng chủ yếu để phân biệt giữa các dòng sản phẩm khác nhau nhằm thu hút nhu cầu sử dụng của người dùng.

  Chính vì thế, sàn gỗ cốt xanh có tốt hay không sẽ dựa vào hai yếu tố:

  • Một là thành phần tạo nên màu xanh của gỗ từ đâu, đã qua kiểm định hay chưa. Nếu thành phần này đảm bảo không gây ảnh hưởng sức khoẻ cho người dùng thì tốt.
  • Yếu tố thứ hai là sản phẩm có tốt hay không phụ thuộc vào khả năng chịu lực, chống nước, chống mối mọt của sản phẩm. Yếu tố này sẽ phụ thuộc vào độ nén của sản phẩm, nếu sản phẩm có độ nén càng cao thì sản phẩm chịu lực, chống thấm, chống côn trùng càng tốt. Chính vì thế, sản phẩm sẽ thật sự tốt nếu đảm bảo được tất cả các yếu tố.

  Những tác hại của việc sử dụng sàn gỗ cốt xanh không rõ nguồn gốc

  sàn gỗ cốt xanh
  Sàn gỗ cốt xanh

  Cũng giống như những sản phẩm khác, việc sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, những sản phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến người sử dụng khi tiếp xúc lâu dài. Vậy sàn gỗ cốt xanh sẽ có những tác hại như thế nào nếu sử dụng những sản phẩm kèm chất lượng:

  • Hợp chất tạo nên màu xanh trong cốt gỗ không được đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp nếu người dùng sử dụng sản phẩm lâu dài.
  • Màu xanh trong cốt gỗ không có tác dụng chấp thấm nước vượt trội như những gì các đơn vị quảng cáo nói về sản phẩm.
  • Hợp chất tạo nên màu xanh của cốt gỗ không có khả năng chống mối mọt, côn trùng. Nếu sàn gỗ đó có khả năng này thì cũng vì một số thành phần độc hại khiến các loại côn trùng không thể xâm nhập. Và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dùng.
  • Giá thành cao hơn so với những sàn gỗ cốt trắng dù chất lượng của sàn gỗ của hai loại như nhau.
  • Trong quá trình sản xuất sản phẩm, những chất độc tạo màu phóng thích ra bên ngoài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sản xuất cũng như môi trường.

  Sàn gỗ lõi xanh loại nào tốt

  sàn gỗ cốt xanh
  Sàn gỗ lõi xanh

  Với những thông tin bên trên thì hầu như khách hàng đã có thể hình dung được sản phẩm chất lượng sẽ không phụ thuộc vào màu sắc. Khi đó, người dùng sẽ không còn quan tâm đến những sản phẩm này lõi xanh hay lõi trắng tự nhiên nữa. Một sản phẩm chất lượng người tiêu dùng cần dựa vào các tiêu chí sau:

  • Nguồn gốc xuất sứ của sản phẩm: thông thường những dòng sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu hoặc các nước châu Á như Malaysia, Liên Bang Nga, Hàn Quốc, Việt Nam,…sẽ có chất lượng đảm bảo.
  • Tỷ trọng nén cốt gỗ sản phẩm: từ 850-910 kg/m3, với tỉ trọng này sàn gỗ sẽ có khả năng chịu lực và chống nước tốt.
  • Độ trương nở của sàn: nên lựa chọn và sử dụng dòng sàn có độ trương nở nhỏ hơn hoặc bằng 20%.
  • Hàm lượng phát thải Formaldehyde đạt tiêu chuẩn E1, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dùng.
  • Công nghệ bề mặt nên lựa chọn đạt tiêu chuẩn châu Âu để đảm bảo sự tinh tế của sản phẩm.
  • Có bảo hành chống nước và chống mối mọt rõ ràng.
  • Chỉ số chịu lực của sản phẩm nên lựa chọn các dòng đạt từ AC3/ Class 31 trở lên.
  • Ngoài ra, để sử dụng sàn gỗ chất lượng bạn có thể đến và chọn mua tại những đơn vị cung cấp sàn gỗ uy tín.

  Giá sàn gỗ cốt xanh hiện nay như thế nào?

  sàn gỗ cốt xanh
  Sàn gỗ lõi xanh

  Hiện nay, mức giá của sản gỗ lõi xanh hầu như cao hơn so với sàn gỗ lõi trắng. Và những dòng sản phẩm lõi xanh khác nhau sẽ có một mức giá khác nhau. Tuy nhiên, một điều bất cập trên thị trường đó là nhiều đơn vị đánh vào tâm lý người tiêu dùng muốn sử dụng những sản phẩm mới lạ, họ thổi phồng chi phí của sản phẩm lên cao mặt dù chất lượng không được đảm bảo.

  Chất lượng của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào độ nén tỉ trọng cũng như công nghệ sản xuất, không quyết định ở màu sắc nến chất lượng của sàn gỗ lõi trắng và lõi xanh hầu như nhau. Nên người tiêu dùng nên cân nhắc và sử dụng những sản phẩm thật sự chất lượng. Để hạn chế tối đa việc sản phẩm không đảm bảo nhưng chi phí bỏ ra khá cao.

  Lời khuyên nên sử dụng sàn gỗ HDF cốt trắng thay cho HDF cốt xanh

  sàn gỗ cốt xanh
  Sàn gỗ cốt xanh

  Với những thông tin bổ ích từ bên trên, chắc có lẽ bạn cũng hình dung được lý do vì sao các chuyên gia cho lời khuyên nên sử dụng sàn gỗ cốt trắng thay cho cốt xanh. Lý do bạn nên sử dụng HDF cốt trắng là bởi vì công dụng của sàn gỗ lõi trắng hay lõi xanh gần như là như nhau.

  Tuy nhiên, cốt trắng sẽ an toàn hơn vì nó không sử dụng phẩm màu công nghiệp gây hại để tạo màu. Còn với sản phẩm lõi xanh nguy cơ bạn gặp phải những sản phẩm kém chất lượng không rõ nguồn gỗ là rất cao, điều này sẽ gây ảnh đến sức khoẻ người dùng.

  Ngoài ra, việc sử dụng cốt trắng chi phí sẽ được tiết kiệm hơn nhưng công dụng vẫn được đảm bảo như nhau. Chính vì thế, hãy là người tiêu dùng sáng suốt khi lựa chọn sàn gỗ cho gia đình mình nhé!

  Trên đây là một số thông tin về sàn gỗ cốt xanh mà bạn nên biết khi sử dụng. Hi vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn thật hợp lý khi sử dụng gỗ cốt xanh. Nếu quý khách cần hiểu rõ hơn cũng như nhận được sự tư vấn về sản gỗ, quý khách có thể liên hệ đến Công ty Mộc Gia Phúc để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ quý khách nhé!

  thông tin liên hệ

  showroom

  195 Lê Lợi, Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi

  hotline

  0932 572 318

  email

  mocgiaphuc@gmail.com

  CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN TM & DV MỘC GIA PHÚC

  Giấy phép kinh doanh số 4300832817 do sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cấp ngày 22/02/2019.

  Mộc Gia Phúc là hệ thống bán lẻ vật liệu lát sàn bao gồm các sản phẩm: sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, sàn nhựa, sàn gỗ ngoài trời, phụ kiện lắp đặt sàn gỗ. Toàn bộ sản phẩm do MOCGIAPHUC cung cấp là các sản phẩm chính hãng, có chất lượng cao, thông tin và giá sản phẩm được niêm yết đảm bảo quyền lợi của Quý khách hàng.

  dịch vụ

  liên hệ

  0932 572 318