Ván sàn gỗ cao cấp và 11 thông số kỹ thuật nên biết

Khi ốp lát sàn, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, giá cả, gia chủ cũng cần lưu ý về các thông số kỹ thuật của ván sàn gỗ cao cấp: ván sàn tự nhiên/ công nghiệp/ sàn gỗ ngoài trời,… Điều này giúp không chỉ giúp bạn hiểu đúng hơn về đặc trưng, tính chất của từng loại ván ốp lát, trang trí, mà còn có cơ sở để đưa ra những lựa chọn đúng đắn hơn đối với không gian sống của mình. Cùng Mộc Gia Phúc tìm hiểu xem chúng có ý nghĩa gì mà lại quan trọng đến thế nhé!

thông số kỹ thuật của sàn gỗ
Giải mã các thông số kỹ thuật của sàn gỗ cao cấp

Vì sao nên tìm hiểu các thông số kỹ thuật đối với ván sàn gỗ cao cấp

Các thông số kỹ thuật kèm theo hoặc in khắc trực tiếp trên ván sàn. Đây là những thông tin chính thống được cung cấp từ đơn vị sản xuất. Việc hiểu được các thông số này sẽ:

 • Hạn chế tình trạng mua phải hàng không đúng chất lượng.
 • Giúp bạn biết được loại sàn nào phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình.

Với các ký hiệu căn bản, thống nhất trên sản phẩm, Quý khách hàng dễ dàng tra được nguồn gốc, xuất xứ, kích thước tiêu chuẩn và các chứng nhận liên quan.

Thông số kỹ thuật trên ván sàn gỗ công nghiệp cao cấp

Thông thường, khách hàng sẽ chú ý đến:

 • Màu sắc
 • Kích thước
 • Giá cả

của sản phẩm mà quên đi yếu tố kỹ thuật. Nhưng thông số kỹ thuật mới là thông tin giúp bạn hiểu được các đặc tính của sàn gỗ. Điều này giúp bạn biết nó có phù hợp với lựa chọn của mình hay không. Hầu hết, các loại gỗ công nghiệp đều có thông số kỹ thuật thể hiện trên bao bì đóng gói, tem mác hoặc in trực tiếp.

Xuất xứ

giá sàn gỗ công nghiệp
Ván sàn Malaysia Hillman đem lại cảm quan tươi mới cho không gian nhà ở – công trình

Trong tình hình thị trường ván sàn gỗ nội địa, nhập khẩu lẫn lộn với nhiều phân khúc khác nhau thì biết được xuất xứ làm cho người mua hàng cảm thấy an tâm hơn. Đó là lý do mà thông số kỹ thuật về xuất xứ rất được người tiêu dùng quan tâm. Điều này không chỉ với ván sàn gỗ công nghiệp mà còn ở tất cả các mặt hàng khác. Đó là lý do trên các tấm ván sẽ có dòng chữ: “Made in + quốc gia sản xuất”. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều thông tin gây dễ gây nhầm lẫn nếu bạn không chú ý. Chẳng hạn: The Mould Malaysia (khuôn mẫu của Malaysia) hay Technology Germany (công nghệ Đức) thay vì Made in Germany (Sản xuất tại Đức) hay Made in Malaysia (Sản xuất tại Malaysia). Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ để tránh mua nhầm hoặc mua phải hàng kém chất lượng.

Quy cách về kích thước ván sàn gỗ cao cấp

Quy cách chuẩn kích thước sàn gỗ sẽ quyết định đến mục đích sử dụng của nó. Đối với sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay thường có:

 • Độ dày: 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm
 • Chiều dài: Từ 1200mm đến 1800mm
 • Chiều rộng: Từ 12mm đến 30mm

Trong đó: Độ cứng và độ bền phụ thuộc lớn vào độ dày của ván sàn; chiều dài và chiều rộng ảnh hưởng đến khả năng thẩm mỹ và sự thuận tiện trong quá trình thi công. Cụ thể tại Việt Nam nói chung và thị trường Quảng Ngãi nói riêng, người dùng ưa chuộng nhất 2 loại sau:

 • 8mm: Là loại phổ biến nhất, thường được sử dụng cho các công trình dân dụng. Đảm bảo chất lượng và yêu cầu đối với mục đích sử dụng ngắn hạn, dùng để trang trí hoặc nơi có mật độ qua lại thấp.
 • 12mm: Là loại ván sàn ổn định nhất. Có khả năng chịu lực, chịu nước, chống cháy, hạn chế tiếng ồn tốt. Vì vậy, thích hợp cho các công trình yêu cầu sử dụng lâu dài, nơi có mật độ qua lại cao.

Màu sắc sàn gỗ công nghiệp

ván sàn gỗ cao cấp
Màu sắc cũng là một trong các yếu tố quan trọng khi lựa chọn sàn gỗ

Màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của không gian nhà ở, công trình. Vì vậy, khi lựa chọn ván sàn, bạn cần xác định xu hướng và sở thích cá nhân.

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp với màu sắc đa dạng. Đây là nỗ lực của các nhà sản xuất nhằm đem đến nhiều sự lựa chọn hơn cho Quý khách hàng. Tuy nhiên, cũng vì vậy, người tiêu dùng lại rơi vào hoạt cảnh không biết nên lựa chọn màu nào cho phù hợp. Lúc này, các chuyên viên của Sàn Gỗ Cao Cấp Quảng Ngãi – Floordi Quảng Ngãi – Mộc Gia Phúc sẽ tư vấn miễn phí cho bạn tại hotline: 0932.572.318.

Trên các tấm sàn gỗ, màu sắc thường được ký hiệu bằng mã sản phẩm. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về mã này tại website chính thống của đơn vị sản xuất hoặc đơn vị phân phối. Và để chính xác hơn nữa, bạn có thể đến trực tiếp Showroom của Mộc Gia Phúc để xem mẫu.

Hệ thống hèm khóa của ván sàn gỗ cao cấp

Hèm khóa cũng là một trong các yếu tố để phân biệt các loại ván sàn với nhau và ở các cấp độ khác nhau.

Là toàn bộ hệ thống các khớp kết nối ở bốn cạnh bên của ván sàn với khả năng giúp chúng liên kết chặt chẽ với nhau.

ván sàn gỗ cao cấp quảng ngãi
Hệ thống hèm khóa của ván công nghiệp

Nếu ván sàn gỗ tự nhiên cao cấp hay sàn nhựa ngoài trời dùng keo để dán dính thì trong quá trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cao cấp, chỉ cần trượt nhẹ để các khớp kết nối lại với nhau. Điều này giúp tiết kiệm thời gian thi công, lắp đặt. Trên thị trường hiện nay có nhiều kiểu hèm khóa với những ưu – nhược điểm khác nhau. Trong đó, hệ thống hèm khóa thông minh Uniclic với cơ chế móc lưỡi đóng sập được ứng dụng cao. Đây là loại thiết bị có kết cấu chống nước tốt, dễ dàng lắp đặt, sửa chữa ngay cả với những gia chủ không có quá nhiều kinh nghiệm trong ốp lát sàn công nghiệp. Bên cạnh đó còn có loại hèm khóa RClick với khả năng chống nước tuyệt vời. Tuy nhiên, cấu tạo phức tạp, khó sửa chữa hơn, nên phải cần đến thợ có chuyên môn cao hơn. Vì vậy, tùy vào nhu cầu, điều kiện mà gia chủ có thể lựa chọn loại ván sàn với hèm khóa thích hợp.

Chỉ số chống mài mòn AC

Là thông số khá quan trọng về đo lường các vòng xoay tác động lên bề mặt ván sàn nhằm xác định khả năng chịu mài mòn của sản phẩm. Đây cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến vị trí lắp đặt của sàn gỗ.

tiêu chuẩn ac của sàn gỗ công nghiệp
Ứng dụng của tiêu chuẩn AC trong sàn gỗ công nghiệp

AC bao gồm 6 mức độ: AC1 đến AC6. Trong đó, AC1 đến AC5 được sử dụng rất phổ biến. Cụ thể:

 • AC1 – 900+. Khả năng chống mài mòn rất kém. Thường sử dụng ở nơi không có sự tác động: tường trang trí, trần nhà,….
 • AC2 – 1500+. Khả năng chống mài mòn cao hơn. Có thể sử dụng cho hạng mục trang trí tường, trần,….
 • AC3 – 2000+. Khả năng chống mài mòn trung bình. Phù hợp với các không gian ít chịu sự tác động lớn, mật độ qua lại ít.
 • AC4 – 4000+. Khả năng chống mài mòn tương đối cao. Phù hợp sử dụng ở những nơi có mật độ đi lại cao hơn.
 • AC5 – 6000+. Khả năng chống mài mòn cao. Vì vậy phù hợp sử dụng ở khu vực có mật độ đi lại cao.
 • AC6 – 7000+. Khả năng chống mài mòn rất cao, khả năng chịu áp lực lớn. Phù hợp với các công trình đòi hỏi độ bền lâu dài, có mật độ người qua lại cao. Đây cũng là sản phẩm ít được sử dụng trên thị trường.

Chỉ số chịu lực Class của ván sàn công nghiệp

Class có mối liên hệ mật thiết với chỉ số AC với các mức: 21, 22, 23, 31, 32, 33. Các thông số này thường không chính xác 100% mà chỉ là khuyến nghị đến từ nhà sản xuất để người dùng tham khảo. Cụ thể:

 • AC1/ Class 21 – Có thể sử dụng trang trí trần.
 • AC2/ Class 22 – Có thể sử dụng cho trang trí tường/ trần.
 • AC3/ Class 23 – Có thể sử dụng trong phòng ngủ, phòng làm việc.
 • AC3.1/ Class 31 – Có thể sử dụng cho phòng khách, văn phòng, nhà ở dân dụng.
 • AC4/ Class 32 – Có thể dùng cho khu vực có mật độ đi lại nhiều.
 • AC5/ Class 33 – Có thể sử dụng tại các khu vực có mật độ đi lại cao.

Chỉ số Class ở một số loại ván sàn được ký hiệu là KL nên khi quan sát, bạn cần chú ý nhé!

Chỉ số chịu va đập IC

Được đo lường bằng lực tác động của một vật từ trên cao rơi xuống sàn gỗ, bao gồm: IC1 và IC2. Trong đó:

 • IC1 có mức độ chịu lực cực tốt
 • IC2 có mức độ chịu lực tiêu chuẩn.

Các loại ván công nghiệp hiện nay đều đạt chỉ số va đập ở mức IC2. Điều này cũng đồng nghĩa với việc: Một vật nặng 780g từ độ cao 1,2m khi rơi xuống sàn gỗ thì không gây biến dạng, lõm ván sàn. Chính vì thế, những công trình dân dụng hay thương mại rất chú trọng đến chỉ số này.

Chỉ số chống cháy B của ván sàn gỗ công nghiệp cao cấp

Một trong các chỉ số quan trọng không kém, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng con người về cháy nổ, đó là chỉ số chống cháy. Cho nên, khi tham khảo sàn gỗ, bạn không nên bỏ qua thông số kỹ thuật này. Cụ thể:

 • Ván sàn đạt tiêu chuẩn B1: Khả năng chống cháy tốt. Có lớp phủ sợi thủy tinh trên bề mặt, ngăn lửa bén vào cốt gỗ.
 • Ván sàn đạt tiêu chuẩn B2: Khả năng chống cháy không cao.

Chỉ số an toàn với sức khỏe

Không chỉ đem đến cho người dùng tại Quảng Ngãi các loại ván sàn gỗ: sàn công nghiệp/ tự nhiên/ sàn nhựa/ sàn gỗ ngoài trời…cao cấp, chất lượng, thẩm mỹ, độ bền cao mà Mộc Gia Phúc còn đảm bảo tính an toàn của tất cả các sản phẩm. Điều này được thể hiện thông qua chỉ số E.

Chỉ số an toàn với sức khỏe E là những đo lường, đánh giá về mức độ thân thiện của ván sàn gỗ đối với sức khỏe của người dùng và môi trường.

Trong đó, E được đo bằng lượng khí thải Formaldehyde phát ra môi trường gây ảnh hưởng đến con người từ ván sàn gỗ công nghiệp với các mức độ:

 • E0: Không phát khí thải, hoàn toàn thân thiện với môi trường. Chỉ số E0 thường đạt được ở các loại ván sàn gỗ tự nhiên cao cấp.
 • E1: Mức an toàn với lượng khí thải < 0,005% và không gây hại cho sức khỏe người tiếp xúc.
 • E2, E3: Mức có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Hầu hết các loại ván sàn cao cấp đều đạt chứng nhận E1. Tuy nhiên, gia chủ cần thật cẩn thận khi xem xét về chỉ số này khi mua sàn gỗ.

Khả năng chịu nước

sàn gỗ công nghiệp cao cấp quảng ngãi
Tính kháng nước của ván sàn công nghiệp cao cấp

Với đặc trưng khí hậu nóng ẩm thì khả năng chịu nước của sàn gỗ cũng là một trong những yếu tố được người dùng tại thị trường Việt Nam chú trọng.

Cốt gỗ có tác động trực tiếp đến khả năng chịu nước của ván sàn gỗ công nghiệp cao cấp. Trong đó:

 • Cốt gỗ HDF: Độ nén đặc cực cao, ít ngậm nước, chống ẩm tốt.
 • Cốt gỗ MDF, MFC: Khả năng chịu nước kém hơn, có thể gây công vênh, giãn nở, phồng rộp ván sàn sau một thời gian ngắn.

Thời gian bảo hành của sản phẩm

Đây được xem là lời cam kết của nhà sản xuất với khách hàng. Thông thường, thời gian bảo hành sản phẩm càng cao thì sản phẩm đó càng chất lượng. Tại Floordi Quảng Ngãi – Mộc Gia Phúc, hầu hết tất cả các loại ván sàn cao cấp đều được nhập khẩu độc quyền từ các nước hàng đầu trong ngành sản xuất gỗ với thời gian bảo hành từ 20 – 30 năm. Đây cũng là điểm cho thấy sự khác biệt rõ giữa ván sàn cao cấp và ván sàn bình dân.

Hiểu rõ các thông số trên sàn gỗ sẽ giúp bạn có những lựa chọn thông minh hơn. Đó cũng là lý do bạn nên tìm Floordi Quảng Ngãi để được  tư vấn cặn kẽ về các thông số này. Tại đây, chúng tôi cam kết:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin
 • Có đầy đủ các giấy tờ minh bạch chứng minh về nguồn gốc, chất lượng sàn gỗ ốp lát.

Điều này nhằm đảm bảo cao nhất quyền lợi của khách hàng và đồng thời cũng là kim chỉ nam trong hoạt động và làm việc của Mộc Gia Phúc.

Liên hệ ngay hotline: 0932.572.318 hoặc tham khảo sàn gỗ quảng ngãi của Mộc Gia Phúc để được tư vấn/ báo giá ván sàn gỗ công nghiệp/ tự nhiên/ sàn nhựa/ sàn gỗ ngoài trời cao cấp MIỄN PHÍ.

thông tin liên hệ

showroom

195 Lê Lợi, Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi

hotline

0932 572 318

email

mocgiaphuc@gmail.com

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN TM & DV MỘC GIA PHÚC

Giấy phép kinh doanh số 4300832817 do sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cấp ngày 22/02/2019.

Mộc Gia Phúc là hệ thống bán lẻ vật liệu lát sàn bao gồm các sản phẩm: sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, sàn nhựa, sàn gỗ ngoài trời, phụ kiện lắp đặt sàn gỗ. Toàn bộ sản phẩm do MOCGIAPHUC cung cấp là các sản phẩm chính hãng, có chất lượng cao, thông tin và giá sản phẩm được niêm yết đảm bảo quyền lợi của Quý khách hàng.

dịch vụ

liên hệ

0932 572 318