5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu được ưa chuộng sử dụng cho nhiều công trình nhờ ưu điểm thiết kế chân thực sống động, mẫu mã đa dạng mà giá thành thì rẻ hơn sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, có một vấn đề quan trọng cần lưu ý khi chọn sàn gỗ công nghiệp đó chính là khả năng ngậm nước của vật liệu. Ván gỗ ngậm nước càng nhiều thì sàn gỗ chống thấm nước càng kém. Vì vậy khách hàng phải nắm được 5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích của công trình.

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Xác định khả năng chống nước của sàn gỗ

  Để xác định khả năng chống nước của sàn gỗ công nghiệp người ta dựa vào chỉ số về độ trương nở của ván gỗ hay hiểu nôm na là khả năng ngậm nước của ván gỗ. Thí nghiệm để thử độ trương nở của ván gỗ được tiến hành bằng cách ngâm nước các tấm ván ngập nước trong 24 giờ. Sau khi lấy ra sẽ tiến hành dùng thước đo kích thước của miếng ván gỗ. Đối chiếu hai số liệu trước và sau khi ngâm nước, hệ số chênh lệch chính là độ trương nở của ván gỗ.

  Độ trương nở của một tấm ván phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như nguyên liệu được lấy từ loại gỗ thật nào, tỷ trọng nén cao hay thấp, hiệu quả liên kết của keo như thế nào, chất liệu chất bề mặt và đáy tốt hay không, công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn ở đâu,…

  Độ trương nở tỉ lệ nghịch với mức độ chịu nước của sàn gỗ. Vì vậy, độ trương nở của ván gỗ càng cao thì khả năng chống thấm nước của sàn gỗ càng thấp. Cấp độ chống nước của sàn gỗ càng thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng và độ bền công trình.

  Kiểm tra cấp độ chống nước của sàn gỗ là công đoạn quan trọng giúp chọn loại vật liệu phù hợp với công trinh
  Kiểm tra cấp độ chống nước của sàn gỗ là công đoạn quan trọng giúp chọn loại vật liệu phù hợp với công trinh

  5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp

  Có 5 cấp độ chống nước của sàn gỗ tương ứng với 5 mức độ trương nở của ván gỗ công nghiệp. Cấp độ chống nước của sàn gỗ tăng dần cũng đồng nghĩa với sự giảm dần về mức độ trương nở của ván gỗ, cụ thể như sau:

  Độ trương nở của ván gỗ dưới 18%

  Dựa vào những quy định khắc khe từ viện kiểm soát chất lượng quốc tế, độ trương nở của ván gỗ thay đổi trong ngưỡng bằng hoặc dưới 18% thì vẫn được xem là đạt tiêu chuẩn. Đây là mức thấp nhất trong thang đo cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp. Dẫu vậy chúng vẫn đủ khả năng đảm bảo chất lượng tương đối cho một công trình sử dụng lâu dài.

  Độ trương nở của ván gỗ dưới 12%

  Đối với các loại ván gỗ có độ trương nở khoảng dưới 12% được xếp vào nhóm thứ 2 trong thang đo cấp độ chống nước của sàn gỗ. Với mức độ chống thấm nước vừa phải này, chúng được khuyên dùng cho những công trình nhà ở như chung cư, căn hộ. Đây là một lựa chọn phù hợp cho các gia đình có ngân sách vừa phải, giúp có thể tiết kiệm được chi phí so với các dòng sản phẩm cao cấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho công trình có mật độ đi lại tương đối.

  Độ trương nở của ván gỗ dưới 10%

  Ván gỗ công nghiệp có độ trương nở dưới 10% có thể xem là dòng sản phẩm cận cao cấp. Đây là cấp độ thứ 3 cũng là cấp độ trung bình trong 5 cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp. Sau thời gian dài ngâm nước nhưng chất lượng ván gỗ vẫn tương đối ổn định, kết cấu hầu như không có sự thay đổi quá nhiều. Người sử dụng có thể yên tâm với khả năng chịu nước của sàn gỗ mà không lo sàn bị phồng, nở,…

  Độ trương nở của ván gỗ là thông số quan trọng xác định khả năng chịu nước của sàn gỗ
  Độ trương nở của ván gỗ là thông số quan trọng xác định khả năng chịu nước của sàn gỗ

  Độ trương nở của ván gỗ dưới 8%

  Những ván gỗ có thông số kỹ thuật về độ trương nở dưới 8% có thể xếp vào dòng sản phẩm chuẩn cao cấp. Nếu tính theo thang đo về cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp thì nó xếp hạng 4, chỉ sau đứng sau 1 dòng sản phẩm cao cấp nhất trên thị trường. Khả năng chống nước của sàn gỗ gần như là hoàn hảo, vì vậy mà sẽ không bao giờ xảy ra trường hợp cong vênh, phồng rộp, hư hỏng… vì lý do ván gỗ bị ngậm nước.

  Độ trương nở của ván gỗ dưới 5%

  Độ trương nở của ván gỗ dưới 5% là một thông số vô cùng ấn tượng. Đây là cảnh giới cao nhất trong các cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp. Những sản phẩm ván gỗ này thuộc hệ cao cấp, có giá thành vô cùng đắc đỏ. Tuy nhiên, bù lại, khách hàng sở hữu bộ sàn gỗ chất lượng cao, dù bị ngâm nước trong suốt 24 giờ mà gần như vẫn giữ nguyên kích cỡ ban đầu, rất thích hợp lắp đặt trong môi trường có độ ẩm cao.

  Cách chọn sàn gỗ chống thấm nước chất lượng

  Vì sao phải chọn sàn gỗ chống thấm nước?

  Ván gỗ công nghiệp về cơ bản là vật liệu có nguồn gốc từ gỗ nên không thể chịu nước thoải mái như gạch hay nhựa. Nếu chọn sàn gỗ công nghiệp giá rẻ sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang. Bởi vì sàn gỗ kém chất lượng rất dễ bị ngấm nước, cong vênh nhất là vào mùa mưa khi độ ẩm tăng cao. Thử tưởng tượng sàn nhà có hàng trăm tấm gỗ, mỗi tấm nở ra một chút cũng đủ khiến sàn nhà bị kích và phồng rộp nhanh chóng.

  Sàn gỗ chống thấm nước tốt được sử dụng cho những khu vực thường xuyên ẩm ướt
  Sàn gỗ chống thấm nước tốt được sử dụng cho những khu vực thường xuyên ẩm ướt

  Sàn gỗ công nghiệp chống thấm cao có khả năng chịu nước rơi rớt trong lúc ăn uống, hoặc khi vệ sinh nhà cửa. Nếu không may bị ngập nước trong thời gian ngắn sẽ có thể hạn chế tối đa hư hỏng. Sàn gỗ chống thấm nước duy trì được độ bền sau thời gian dài sử dụng dù trong môi trường ẩm (đặc biệt mùa nồm ở miền Bắc) hay thường xuyên tiếp xúc với nước mà vẫn bảo toàn hiện trạng không gian sàn ốp gỗ như mới.

  Vì vậy, cần cân nhắc chọn dùng sàn gỗ chống thấm nước ngay từ đầu, dù chi phí có hơi đắt nhưng bù lại có thể an tâm và thoải mái tận hưởng không gian sống thay vì phải nơm nớp lo sợ giữ gìn sàn gỗ khỏi bị dính nước. Cấp độ chống nước của sàn gỗ càng cao càng giảm thiểu nguy cơ hư hại. Vì thế, để đảm bảo chất lượng công trình, khách hàng nên chọn mua sản phẩm ở những cơ sở kinh doanh uy tín. Có thể tham khảo các sản phẩm sàn gỗ nhập khẩu được phân phối chính hãng bởi Công ty Mộc Gia Phúc.

  Căn cứ nhận biết sàn gỗ chống thấm nước

  Nhằm mục đích lôi kéo khách hàng, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều quảng cáo chung chung là sàn gỗ chống thấm nước chất lượng cao nhưng không đưa ra số liệu cụ thể. Tuy nhiên, người mua cần tìm hiểu thông tin thật kỹ để tự bảo vệ mình. Cách dễ dàng nhất để xác định sàn gỗ chống thấm nước có tốt không là dựa vào thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất cung cấp, cụ thể là độ trương nở của ván gỗ hay khả năng ngậm nước của ván gỗ.

  Độ trương nở càng cao cho thấy mức độ chống thấm nước ở dòng sàn đó càng thấp. Độ trương nở của ván gỗ từ 5% đến 8% được xếp vào dòng sản phẩm cao cấp, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Độ trương nở của ván gỗ từ 10% đến 18% là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, dù chất lượng hơi kém hơn dòng cao cấp nhưng có ưu điểm là giá thành rẻ. Nếu độ trương nở của ván gỗ trên 18% là sản phẩm chịu nước kém, nếu thường xuyên tiếp xúc với nước sẽ rất nhanh bị hư hỏng.

  Mức độ chịu nước của sàn gỗ càng cao thì tuổi thọ công trình càng lâu
  Mức độ chịu nước của sàn gỗ càng cao thì tuổi thọ công trình càng lâu

  Nên chọn sàn gỗ có độ chống nước cấp mấy?

  Tùy vào nhu cầu sử dụng của công trình và ngân sách của chủ đầu tư mà có thể lựa chọn các loại ván gỗ có mức độ chống thấm nước khác nhau, được tính theo cấp độ 1 đến 5. Cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp thấp nhất là 1, tương tự các loại sàn gỗ có khả năng chống thấm nước cao hơn sẽ được xếp vào các cấp độ tăng dần đều, cao nhất là 5. Người dùng không nên chọn mua những sản phẩm sàn gỗ có cấp độ thấp hơn một, đồng nghĩa với độ trương nở lớn hơn 18%.

  Mọi sự tiết kiệm chỉ hiệu quả khi nó mang lại những giá trị tương xứng với mức giá thấp hơn mặt bằng chung. Ở trường hợp này, việc sử dụng sàn gỗ giá rẻ với chất lượng thấp ngược lại không được xem là hành vi tiết kiệm đúng nghĩa. Nghĩ sâu xa hơn, đó là quyết định hoang phí vì cả chất lượng và tuổi thọ của công trình không được đảm bảo, có nguy cơ mất thêm thời gian và tiền của để sửa chữa hoặc thậm chí là thay mới mặc dù mới chỉ sử dụng trong thời gian ngắn.

  Trên đây là một số thông tin về các cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho khách hàng trong việc chọn dùng loại sàn gỗ phù hợp cho công trình của mình. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu cụ thể về chất lượng, mẫu mã cũng như giá cả của các loại sàn gỗ chống thấm nước hãy liên hệ đến Công ty Mộc Gia Phúc để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay nhé!

  thông tin liên hệ

  showroom

  195 Lê Lợi, Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi

  hotline

  0932 572 318

  email

  mocgiaphuc@gmail.com

  CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN TM & DV MỘC GIA PHÚC

  Giấy phép kinh doanh số 4300832817 do sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cấp ngày 22/02/2019.

  Mộc Gia Phúc là hệ thống bán lẻ vật liệu lát sàn bao gồm các sản phẩm: sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, sàn nhựa, sàn gỗ ngoài trời, phụ kiện lắp đặt sàn gỗ. Toàn bộ sản phẩm do MOCGIAPHUC cung cấp là các sản phẩm chính hãng, có chất lượng cao, thông tin và giá sản phẩm được niêm yết đảm bảo quyền lợi của Quý khách hàng.

  dịch vụ

  liên hệ

  0932 572 318